Bạn đang muốn biết chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

chay bo 30 phut dot chay bao nhieu calo

Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo được nhiều người quan tâm. Nhưng không phải ai cũng có một câu trả lời thỏa đáng. Chúng tôi cùng phân tích vấn đề này cùng bạn. Chạy bộ mỗi ngày giúp tiêu hao mỡ thừa, đốt cháy năng lượng hiệu quả hơn việc tập tạ hay bơi lội. Thế nhưng việc tính toán khi chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo lại không hề dễ. Hãy cùng Bora Cosmetics tính toán lượng calo tiêu hao đó ở bài viết dưới đây nhé.

1. Cách xác định lượng calo đốt cháy khi chạy bộ

Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?
Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Việc chạy bộ 30 phút mỗi ngày giúp bạn giảm lượng mỡ thừa, tiêu hao đi một lượng calo cho cơ thể. Thế nhưng việc chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo lại phụ thuộc nhiều yếu tố, một trong những yếu tố đó là cân nặng của người chạy.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, một người 55kg khi chạy bộ sẽ đốt cháy khoảng 11.4 calo mỗi phút chạy còn một người 80kg sẽ đốt cháy khoảng 17 calo mỗi phút chạy. Vì thế ta có thể dễ dàng tính được một người 55kg chạy bộ 30 phút sẽ đốt cháy 342 calo. Người 80kg chạy bộ 30 phút sẽ đốt cháy 510 calo.

2. Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Vậy câu hỏi được đặt ra là chạy bộ đốt cháy được bao nhiêu calo
Vậy câu hỏi được đặt ra là chạy bộ đốt cháy được bao nhiêu calo

Với câu hỏi Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo? Có lẽ chưa trả lời ngay được bởi điều này còn phụ thuộc các yếu tố đã kể ở trên, như giới tính, cân nặng, độ nghiêng,…xét trên yếu tố cân nặng thì:

 • Một người 55kg khi chạy bộ sẽ đốt cháy khoảng 11.4 calo mỗi phút. Vậy 30 phút sẽ tiêu hao 342 calo
 • Một người 60kg khi chạy bộ sẽ đốt cháy khoảng 12.4 calo mỗi phút. Vậy 30 phút sẽ tiêu hao 372 calo
 • Một người 70kg khi chạy bộ sẽ đốt cháy khoảng 14.5 calo mỗi phút. Vậy 30 phút sẽ tiêu hao 435 calo
 • Một người 80kg khi chạy sẽ tiêu hao khoảng 17 calo mỗi phút. Vậy 30 phút tiêu hao 510 calo

Vậy tương tự với lượng calo tiêu thụ mỗi phút cho từng cân nặng đã tính toán ở trên, ta có thể trả lời câu hỏi “ chạy bộ 10 phút giảm bao nhiêu calo” hay “ chạy bộ 60 phút giảm bao nhiêu calo”.

Tóm lại, với một người có cân nặng bình thường, nếu chạy bộ 30 phút thì lượng calo tiêu thụ khoảng 240-250 calo. Nếu bạn muốn giảm cân thì đòi hỏi bạn phải tăng thời gian chạy bộ hợp lý để đạt hiệu quả mong muốn.

Nếu muốn quản lý và nắm rõ được tốc độ chạy và lượng calo tiêu thụ trong một khoảng thời gian bạn nên sắm cho mình 1 chiếc máy chạy bộ. Điều này giúp bạn tính toán chuẩn xác được lượng calo tiêu tốn. Khi đó, bạn hoàn toàn nắm được chính xác chạy bộ 10 km giảm bao nhiêu calo hay chạy bộ 1km tiêu hao bao nhiêu calo,..Ngoài ra bạn cùng có thể sử dụng tính năng đi bộ trên máy bởi đi bộ đốt cháy bao nhiêu calo cũng là một tính năng mà máy sẽ trả lời chuẩn xác cho bạn.

>>> Ngoài ra với cách tính calo để giảm cân bạn hoàn toàn có thể áp dụng và dựa vào đó để điều chỉnh cân nặng chính mình một cách hợp lý nhất.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chạy bộ đốt calo

Dưới đây là một số yếu tố gây ảnh hưởng đến lượng calo bạn đốt cháy khi chạy bộ mà bạn nên biết khi thực hiện:

3.1 Giới tính

Khác biệt giới tính sẽ cho ra lượng calo tiêu thụ khác nhau
Khác biệt giới tính sẽ cho ra lượng calo tiêu thụ khác nhau

Đây là một yếu tố phức tạp. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cùng một loại vận động như nhau nhưng lượng calo mà phụ nữ và nam giới tiêu thụ là khác nhau. Ví dụ cùng đạp xe nhưng lượng calo mà phụ nữ tiêu thụ ít hơn nam giới.

Đối với từng thể trạng mà cần có cách chạy bộ khác nhau để đạt được hiệu quả một cách cao nhất. Tức có nghĩa là thể trạng yếu vẫn cần phải tập tành chạy bộ hoặc thể thao mỗi ngày để để rèn luyện sức khỏe cũng như giảm đi cân nặng của mình từng ngày. Cơ bắp cũng săn chắc lên nhờ tập luyện. Cách tập luyện phù hợp đi song song với một cơ thể đẹp và săn chắc!

3.2 Tốc độ

Tốc độ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng calo tiêu thụ
Tốc độ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng calo tiêu thụ

Yếu tố này có thể trả lời câu hỏi “Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?”. Theo một nghiên cứu cho thấy người 70kg, cùng chạy bộ 30 phút, nhưng người chạy với tốc độ 18 phút/1km sẽ đốt cháy 290 calo. Còn người chạy với tốc độ 105 phút / 1km sẽ đốt cháy 363 calo.

Dưới đây là tốc độ tiêu chuẩn cho từng đối tượng khác nhau để chạy bộ mà bạn có thể tham khảo:

 • Tốc độ từ 1,0 – 3,0 km/h: Khoảng tốc độ cho người thể trạng yếu.
 • Tốc độ từ 3,0 – 4,5 km/h: Khoảng tốc độ cho người không hoạt động.
 • Tốc độ từ 4,5 – 6,0 km/h: Khoảng tốc độ cho người đi bộ.
 • Tốc độ từ 6,0 – 7,5 km/h: Khoảng tốc độ cho người đi bộ nhanh.
 • Tốc độ từ 7,5 – 9,0 km/h: đối với tốc độ chậm.
 • Tốc độ từ 9,0 – 12,0 km/h: chạy trung bình.
 • Tốc độ từ 12,0 – 14,5 km/h: Khoảng dành cho người có kinh nghiệm chạy lâu năm.
 • Tốc độ từ 14,5 – 18,0 km/h: Khoảng dành cho người chạy chuyên nghiệp.

3.3 Độ nghiêng

Độ nghiêng của bề mặt địa hình chạy có ảnh hưởng đến lượng calo tiêu hao bạn nhé. Giả sử chạy đường dài, lượng calo sẽ tiêu thụ sẽ tăng khi bạn lên dốc, và giảm khi bạn chạy xuống dốc.

Nếu chạy trên máy chạy bộ, bạn có thể dễ dàng thấy được lượng calo tiêu hao khi chạy bộ – Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo tăng khi bạn tăng độ nghiêng. Nếu chạy với thời gian 30 phút thì việc bạn tăng độ nghiêng lên 10-12% là lý tưởng nhất.

3.4 Bề mặt chạy

Bề mặt chạy càng dốc lượng calo tiêu hao càng lớn
Bề mặt chạy càng dốc lượng calo tiêu hao càng lớn

Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ. Khi chạy trên địa hình là đường mòn, cát,.. bạn sẽ tiêu hao một lượng calo lớn hơn khi chạy trên máy chạy.

Bê tông và nhựa đường

Bê tông và nhựa đường là loại bề mặt đường chạy phổ biến nhất mà ai cũng biết. Ngay cả những đường đi bộ trong công viên, đường đi lại hàng ngày cũng đa số được làm từ hai loại chất liệu này nhưng đây là loại bề mặt khi chạy đốt ít calo nhất trong các loại bề mặt khác. – Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo

Đường mòn trong rừng

Địa hình đường mòn trong rừng là địa hình gần như lý tưởng để chạy khi hai bên đường là cây cối xanh tươi và cảnh vật luôn thay đổi. Thảm đất mềm trong rừng là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho dân chạy bộ trong khi địa hình đường rừng khá bằng phẳng và có thể kéo dài nhiều cây số. Ở một số đoạn, địa hình có thể hơi lầy lội. Rừng Nam Cát Tiên là một trong những địa hình như vậy khi độ cao thay đổi không quá đột ngột.

 • Ưu điểm: Đây là địa hình tạo tác động rất nhẹ lên đôi chân và cảnh vật xung quanh rất đẹp giúp chúng ta duy trì cảm hứng chạy dài hơn.
 • Nhược điểm: Rừng, đặc biệt vào mùa mưa sẽ xuất hiện nhiều đoạn lầy lội và trơn trượt. Ngoài ra, rễ cây, dây leo sát mặt đất cũng gây ra nhiều nguy cơ té ngã đối với nhiều chân chạy nếu mất tập trung.

Kết luận: Địa hình đường rừng là địa hình rất lý tưởng để chạy, đặc biệt khi chúng ta có cơ hội tiếp cận các tuyến đường mòn trải dài qua các cánh rừng xanh thẳm.

3.5 Điều kiện thời tiết

Điều kiện thời tiết cũng ảnh hưởng rất quan trọng đến khả năng đốt cháy calo
Điều kiện thời tiết cũng ảnh hưởng rất quan trọng đến khả năng đốt cháy calo

Lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ của bạn trong điều kiện thời tiết nhiều gió sẽ lớn hơn vì khi đó bạn phải đốt cháy nhiều calo hơn để duy trì tốc độ. Ngoài ra, thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh cũng có ảnh hưởng đến việc chạy bộ tiêu hao calo của bạn, tuy nhiên là không nhiều. Như vậy thì Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Tập thể dục nói chung hay chạy bộ vào buổi sáng là hoạt động nhiều người chọn lựa. Buổi sáng là thời điểm thức dậy nên cơ thể cần được đánh thức cũng như làm thư giãn, thả lỏng gân cốt.

Các chuyên gia thể dục khuyên rằng thời điểm chạy bộ nên thực hiện trong khoảng từ 4 giờ – 6 giờ với thời tiết mùa hè, còn khoảng 5 giờ – 7 giờ trong thời tiết mùa đông.

4. Lợi ích khi chạy bộ 30 phút mỗi ngày

Chạy bộ mỗi ngày sẽ giúp bạn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe vô cùng tuyệt vời. 

4.1 Đốt cháy chất béo

Chạy bộ là phương pháp đốt cháy mỡ thừa vô cùng hiệu quả
Chạy bộ là phương pháp đốt cháy mỡ thừa vô cùng hiệu quả

Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu bạn chạy bộ trong vòng 15-30 phút các quá trình trao đổi chất và đốt cháy một số loại chất béo sẽ được khởi động cho đến cả sau khi tập luyện. Bởi vì thời gian chạy ngắn, chất béo sẽ là nguồn năng lượng chính để hoạt động, thay vì sử dụng carbohydrate nếu tăng cường độ tập luyện.

Sau khi chạy, chất béo còn được liên tục đốt cháy. Và khi chạy bộ với cường độ cao, cơ thể sẽ chuyển sang chế độ tiêu thụ oxy dư thừa sai khi chạy (EPOC), quá trình này sử dụng chất béo và carbohydrate để làm năng lượng phục hồi cơ thể về trạng thái trước khi tập luyện. EPOC sẽ kéo dài khoảng từ 15 phút đến 48 giờ, như vậy bạn có thể đốt cháy chất béo trong 2 ngày chỉ với 30 phút chạy bộ. – Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo

>>> Xem thêm cách giảm cân cấp tốc trong 3 ngày của Bora Cosmetics giúp bạn lấy lại vóc dáng hoàn hảo nhé.

4.2 Cải thiện tinh thần

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày khiến cơ thể toát ra một lượng endorphin lớn thúc đẩy cảm giác “thăng hoa” trong và sau quá trình chạy bộ giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. 

Chạy bộ thường xuyên đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, từ đánh bay cảm giác căng thẳng, lo lắng và cuối cùng là cải thiện năng lượng.

4.3 Phục hồi nhanh

Chạy bộ giúp phục hồi hiệu quả
Chạy bộ giúp phục hồi hiệu quả

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày sẽ không làm bạn cảm thấy quá sức và mệt mỏi. Chúng mang lại khả năng rất thấp về các nguy cơ xảy ra chấn thương. Nếu bạn thực hiện đầy đủ các biện pháp kéo giãn sau khi tập luyện thì sức khỏe và thể lực sẽ được phục hồi nhanh chóng giúp bạn sẵn sàng chạy bộ ngay vào ngày sau đó. 

4.4 Cải thiện giấc ngủ

Giấc ngủ sẽ được cải thiện nếu bạn thường xuyên luyện tập
Giấc ngủ sẽ được cải thiện nếu bạn thường xuyên luyện tập

Giấc ngủ của bạn sẽ được cải thiện hiệu quả nếu bạn chạy bộ 30 phút mỗi ngày. Việc chạy bộ này sẽ giúp cơ thể bạn có suy nghĩ cần phải nghỉ ngơi và đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Và trong khi ngủ sẽ giúp bạn khôi phục được hoàn toàn thể lực, duy trì được chế độ luyện tập lâu dài. – Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo

Lưu ý một điều rằng, bạn không nên chạy bộ ngay trước thời gian đi ngủ, vì lúc sau khi chạy bộ lượng endorphin tiết ra rất nhiều có thể khiến tinh thần bạn tỉnh táo suốt đêm.

4.5 Cải thiện tuổi thọ

Chạy bộ giúp tăng sức đề kháng và cải thiện tuổi thọ một cách tốt hơn
Chạy bộ giúp tăng sức đề kháng và cải thiện tuổi thọ một cách tốt hơn

Chạy bộ giúp mang lại các lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như: thúc đẩy tuần hoàn của các bộ phận, giảm huyết áp, kiểm soát lượng cholesterol, giảm căng thẳng, lo âu và đặc biệt là cải thiện các hoạt động của não bộ, trí nhớ giúp tăng tuổi thọ rất hiệu quả.

5. Tần suất chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo là thích hợp

Chạy bộ như thế nào để tiêu thụ calo một cách hiệu quả
Chạy bộ như thế nào để tiêu thụ calo một cách hiệu quả

Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo? Câu trả lời là không cứ là bao nhiêu bởi lẽ lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ của ban phụ thuộc bạn chạy ở địa hình nào? Chạy như thế nào?

Nếu số cân nặng bình thường, chạy ở 1 điều kiện bình thường bạn có thể tiêu thụ 240-250 calo cho 30 phút chạy – Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo. Lựa chọn chạy bộ đốt calo khi mới bắt đầu bạn nên cân nhắc tần suất và thời gian chạy cho mỗi lần để làm quen trước. Đến khi cơ thể đã quen với việc chạy bạn hãy tăng thời gian lên 30 phút rồi thực hiện trong 1 thời gian dài rồi theo dõi việc chạy bộ giảm calo có hiệu quả hay không.

Bạn nên chạy bộ thường xuyên bởi chạy bộ tiêu hao calo còn việc tiêu hao bao nhiêu calo trong một khoảng thời gian là cách bạn chạy như thế nào.

>>> Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách giảm cân an toàn và hiệu quả, hãy tham khảo thêm Tạp chí giảm cân tại nhà của Bora Cosmetics.

6. Một số lưu ý khi chạy bộ đốt calo

Lưu ý khi chạy bộ 30 phút để có một sức khỏe và vóc dáng tuyệt vời
Lưu ý khi chạy bộ 30 phút để có một sức khỏe và vóc dáng tuyệt vời

Để có thể đốt cháy calo một cách hiệu quả bằng chạy bộ 3. phút, bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Nếu là lần đầu tiên bạn chạy bộ đốt mỡ hẳn bạn sẽ gặp phải một số khó khăn như chuột rút, căng cơ. Hãy tập các bài tập khởi động trước khi chạy nhé.
 • Trước khi tham gia chạy bộ thì bạn nên tập dần với một cường độ vừa phải để cơ thể thích nghi.
 • Câu hỏi chạy bộ 10 phút đốt cháy bao nhiêu calo hay chạy bộ 60 phút đốt cháy bao nhiêu calo thì ngoài các yếu tố đã kể trên phải tính đến yếu tố khung giờ chạy nữa. Thông thường việc giải phóng năng lượng, đốt cháy calo còn phụ thuộc khung giờ chạy, ví dụ như chạy trong khoảng thời gian từ 16h-18h là tốt nhất. Nếu không bạn có thể lựa chọn khung giờ 6h-10h.
 • Bạn cần chạy bộ đúng tư thế như lưng thẳng, thả lỏng cơ thể, mắt luôn hướng về phía trước, gót chân tiếp xúc với mặt đất trước sau đó đến mũi chân. – Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo
 • Uống đủ nước trước và trong quá trình chạy bộ. Bạn nên chạy bước ngắn nhưng nhanh và đều như vậy bạn sẽ không bị đuối sức.
 • Hãy kiên trì chạy. Mỗi ngày hãy dành ra một khoảng thời gian như nhau, vào một khung giờ để chạy.
 • Chạy bộ đều đặn kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bạn mau đạt được mục tiêu đề ra và đảm bảo được sức khỏe.
 • Nên đầu tư đôi giày đảm bảo để bạn luôn cảm thấy tự tin, và thuận lợi trong quá trình chạy. Thêm vào đó, một bộ quần áo chạy bộ gọn gàng với chất liệu thấm hút mồ hôi sẽ giúp những buổi chạy của bạn thêm vui và thú vị.

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh vấn đề chạy bộ bao nhiêu phút đốt cháy bao nhiêu calo. Việc chạy bộ đốt bao nhiêu calo không chỉ phụ thuộc vào một yếu tố mà nó phụ thuộc nhiều yếu tố. Mọi tính toán thông thường chỉ mang tính tương đối.

>>> Kết hợp chạy bộ mỗi ngày, sinh hoạt đều độ cùng thực phẩm hỗ trợ chắc hẳn bạn sẽ sở hữu cơ thể khỏe mạnh và thân hình cân đối. Với người thừa cân kết hợp chạy bộ và viên sủi giảm cân nhà Bora cân nặng không còn là vấn đề. Vấn đề ở sự kiên trì và lựa chọn cách thực hiện mà thôi. Chúc các bạn sớm sở hữu body như ý, nếu còn bất kỳ thắc mắc vui lòng liên hệ chúng tôi ngay hôm nay để nhận được tư vấn nhanh nhất hoàn toàn miễn phí. Thân chào và hẹn gặp lại các bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

[related_post]

Sản phẩm mua nhiều

One thought on “Bạn đang muốn biết chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Trả lời

.
.
.