Viên sủi là gì? Hiểu rõ hơn về viên uống dạng sủi

Viên sủi là gì cùng thông tin chi tiết

Viên sủi là gì

Viên sủi (viên uống dạng sủi, viên C sủi, viên sủi bọt) được điều chế để giải phóng carbon dioxide (Co2) khi tiếp xúc với nước (H2O) thúc đẩy quá trình phát huy tác dụng của chúng. Chỉ trong thời gian ngắn (vài phút) sẽ hòa tan hoàn toàn trong nước trở thành dạng dung dịch.

Carbon dioxide (CO2) được tạo thành từ phản ứng hóa học giữa muối cacbonat hoặc bicacbonat (ví dụ: Na₂CO₃ (natri bicarbonat)) với một axit hữu cơ yếu (ví dụ axit xitric (C₆H₈O₇)) trong điều kiện nước.

Tỷ lệ của acid và tổng carbonate có thể thay đổi tùy theo mục đích sử dụng, với tỷ lệ 1:1 cho các loại vitamin từ hoa quả hoặc là 1:10 để tạo ra những viên sủi có khả năng hòa tan cao hơn và phản ứng nhanh hơn.

Viên sủi là như thế nào
Viên sủi là như thế nào

Thành phần chính của viên sủi

Thành phần

Các viên uống dạng sủi thường thấy được cấu tạo từ các thành phần cơ bản sau:

 • Các axit thường được sử dụng trong thành phần viên sủi: acid citric, malic, tartaric, adipic, và fumaric. Acid citric được sử dụng nhiều nhất, và nó mang lại hương vị cam quýt cho sản phẩm. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong những viên sủi vitamin C.
 • Các bazơ (muối kiềm) điển hình được sử dụng trong phản ứng sủi bọt là natri bicarbonat, kali bicarbonate, natri carbonate natri và kali carbonate. Trong đó, natri bicarbonate được sử dụng phổ biến nhất và khả năng hòa tan hoàn toàn tạo thành dung dịch khi gặp nước.
 • Tùy thuộc vào mục đích sản xuất và loại sản phẩm khác nhau, người ta có thể bổ sung thêm màu sắc (1 đến 2% nhân tạo hoặc tự nhiên, chất làm ngọt (acesulfam kali, sodium saccharin, aspartame, và surcalose), và tạo hương vị (0.5 đến 3% nhân tạo hoặc tự nhiên) để tăng cường thị giác kích thích người sử dụng hoặc dùng để che dấu hoạt tính sản phẩm như một vài chất có vị đắng hay mùi không dễ chịu.

Ứng dụng nổi bật

 • Thuốc uống dạng sủi: Calcium Sandoz forte (Thuốc sủi UPSA C calcium),  Efferalgan 500mg, paracetamol dạng viên sủi, Hapacol sủi,…
 • Viên sủi bổ sung vitamin, khoáng chất, làm đẹp như: viên sủi trắng da, viên sủi giảm cân
Thành phần viên sủi bọt và ứng dụng
Thành phần viên sủi bọt và ứng dụng

Ưu Nhược điểm của viên uống dạng sủi

Ưu điểm

Viên sủi hay viên uống dạng sủi ngày càng phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau không riêng gì y dược.

Viên sủi được hòa tan nhanh chóng khi tiếp xúc với chất lỏng hoặc nước bao gồm cả nước trái cây để tạo thành dung dịch. Chính vì sự tiện lợi và dễ dàng từ đó được nhiều người lựa chọn bao gồm cả những người đang sử dụng thuốc điều trị hoặc thực phẩm chức năng bổ sung.

Chúng ta cùng điểm qua ưu điểm nổi bật của viên sủi so với các viên uống thông thường khác:

 • Với hàm lượng muối cacbonat cao, khi uống ở dạng dung dịch, độ pH trong dạ dày tăng cao tạm thời, từ đó thúc đẩy quá trình hoạt động ở dạ dày. Từ đó thúc đẩy quá trình hấp thu thuốc diễn ra nhanh hơn từ đó nhanh đến kết quả mong muốn (tăng sinh khả dụng). Nếu như viên nén thông thường tồn tại và tan dần trong thành dạ dày, có thể làm giảm tác dụng và gây kích ứng, trong khi viên sủi bọt hòa tan hoàn toàn và giảm các nguy cơ đã nêu.
 • Thích hợp với đối tượng khó sử dụng viên uống dạng nén cùng hương vị dễ chịu hơn. Viên sủi dễ dàng hòa tan trong nhiều chất lỏng, bao gồm cả nước trái cây, hoa quả tất nhiên hương vị ngon hơn so với viên uống thông thường và không có cảm giác sử dụng thuốc. 
 • Giảm độ kích thích niêm mạc dạ dày với một số chất (ví dụ aspirin, thuốc giảm đau) do dược chất đã được pha loãng trước khi sử dụng.
 • Ở dạng dung dịch khi sử dụng, viên sủi bọt còn giúp cơ thể bổ sung thêm dinh dưỡng, nước ở các trường hợp bị mất nước và bổ sung các dưỡng chất từ thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược, dược liệu.

Nhược điểm

 • Với đặc tính đã nêu, viên sủi dạng bọt phải được điều chế và bảo quản trong môi trường kỵ ẩm để tránh các phản ứng hóa học hoặc tác động đến hiệu quả, tuy nhiên đây cũng là một trong những điểm khó với môi trường khí hậu nhiệt đới ưa ẩm.
 • Do hàm lượng muối cacbonat cao nên viên sủi bọt không dùng với người kiên muối, bệnh nhân suy thận. Trong một số tình huống, viên sủi bọt gây kiềm hóa thay đổi khả năng hấp thu dược chất và giảm tác dụng.

Lưu ý khi sử dụng viên uống dạng sủi

 • Lưu ý lượng nước hòa tan viên sủi khi uống đặc biệt với đối tượng trẻ em và người lớn tuổi.
 • Mặc dù thuốc có tác dụng nhanh, hiệu quả cao nhưng không nên lạm dụng, liều lượng cần tham khảo chuyên gia khuyến cáo.
 • Các trường hợp đang điều trị bệnh, bệnh về thận cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.
 • Lưu ý điều kiện bảo quản tránh để viên sủi bị ẩm có thể gây biến tính hoạt chất hoặc giảm hiệu quả khi dùng.
Lưu ý khi sử dụng viên uống sủi bọt
Lưu ý khi sử dụng viên uống sủi bọt

Hy vọng thông tin chia sẻ giúp chúng ta có thể nhìn nhận chi tiết hơn về viên uống dạng sủi hiện nay cũng như lựa chọn và sử dụng một cách an toàn, hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm

z2753470207911 8f37c53d0664de8eb5c375b445cfeaaf
Top 7 loại kem chống lão hóa cho tuổi 30 tuyệt đối không nên bỏ qua

Những loại kem chống lão hoá cho tuổi 30 được đánh giá cao, tuyệt đối không thể bỏ qua để Read more

Hoa-dau-biec-giam-can hinh1
Trà hoa đậu biếc giảm cân: Cách pha và Sử dụng HIỆU QUẢ

Mọi người ơi! Hôm vừa rồi Nhà Bora mới tìm tòi được rất là nhiều công thức và công dụng Read more

Kế hoạch nhảy dây giảm cân hiệu quả nhất
Kế hoạch nhảy dây giảm cân và lịch trình trong 1 tuần HIỆU QUẢ

Xây dựng kế hoạch nhảy dây giảm cân với lịch trình cũng như cách thực hiện đúng các động tác Read more

khung gio uong nuoc giam can
Khung giờ uống nước giảm cân: Lịch uống và cách GIẢM MỠ nhanh

Khung giờ uống nước giảm cân như thế nào để vừa sở hữu số đo 3 vòng chuẩn lại không Read more

Sản phẩm Hot

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.