Những điều về kem chống nắng hóa học mà bạn không nên bỏ lỡ

Kem chong nang hoa hoc 01 1

Hiện nay, hầu hết các chị em phụ nữ kể cả nam giới đều sử dụng kem chống để bảo vệ làn da của mình. Và kem chống nắng hóa học chính là sự lựa chọn được ưa chuộng đó, với khả năng hấp thụ, chuyển hóa các tia UV thành năng lượng nhẹ hơn và cực kỳ an toàn cho da. Chúng ta thường sử dụng kem chống nắng như vậy, nhưng liệu đã biết kem chống nắng hóa học là gì chưa? Cơ chế hoạt động như thế nào? Cùng Bora Cosmetics đi tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

1. Kem chống nắng hóa học là gì ?

Kem chống nắng hóa học có nghĩa là gì?
Kem chống nắng hóa học có nghĩa là gì?

Kem chống nắng hóa học là một loại kem chống nắng hữu cơ với các thành phần chống nắng hóa học chính là: avobenzone, sulisobenzone, oxybenzone,… Kem chống nắng thường có tính năng thẩm thấu, hấp thụ và chuyển hoá tia UV thành các tia có năng lượng dịu nhẹ hơn, giúp bảo vệ da an toàn và không gây hại đến da.

Kem chống nắng hóa học thường có thiết kế kết cấu mỏng, nhẹ, không mùi và có khả năng chống lại tia UV cao hơn kem chống nắng vật lý thông thường.

2. Kem chống nắng hóa học có an toàn không?

Phần lớn cuộc tranh luận về kem chống nắng hóa học liên quan đến bản thân các thành phần. Các thành phần tương tự hấp thụ tốt như vậy có thể gây ra những lo ngại về sức khỏe.

Vào năm 2019, FDA đã đề xuất các quy tắc và quy định. Nguồn tin cậy nhằm cập nhật các yêu cầu về kem chống nắng.

Cơ quan này vẫn chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy phần lớn các chất hóa học trong kem chống nắng có thể gây ra các tác dụng phụ có hại. Điều đó nói rằng, FDA đã cấm hai thành phần chống nắng:

 • Axit aminobenzoic (PABA)
 • Trolamine Salicylate

FDA tiếp tục làm việc với các nhà nghiên cứu để đánh giá độ an toàn của các thành phần chống nắng hoạt tính ngoài oxit kẽm và titanium dioxide.

Một nghiên cứu vào năm 2020 Các thành phần này vẫn có thể được phát hiện trong máu và trên da cho đến 3 tuần sau đó – ở nồng độ vượt qua ngưỡng mà FDA đã xem xét từ bỏ các thử nghiệm an toàn bổ sung.

Các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm, nhưng họ cũng lưu ý rằng phát hiện của họ không cho thấy bạn nên bỏ qua kem chống nắng.

Mặc dù một số người bày tỏ lo ngại rằng một số hóa chất trong kem chống nắng, đặc biệt là Oxybenzone và Octinoxate, có thể phá vỡ một số chức năng nội tiết, nhưng nghiên cứu gần đây vẫn chưa tìm ra bằng chứng kết luận.

3. Thành phần trong kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học không bám trên da hoặc ngăn chặn tia. Thay vào đó, chúng có các thành phần hoạt tính hấp thụ tia UV trước khi da của bạn có thể hấp thụ chúng. Các bộ lọc UV hóa học này bao gồm:

 • Oxybenzone
 • Avobenzone
 • Octisalate
 • Octocrylene
 • Homosalate
 • Octinoxate

Trong hầu hết các trường hợp, kem chống nắng hóa học không để lại lớp màng dễ nhìn thấy trên da, điều này khiến chúng dễ dàng trang điểm trên nhiều tông màu da hơn.

Bởi vì kem chống nắng hóa học được thiết kế để hấp thụ, vì vậy chúng có xu hướng trôi chảy mà không gây cảm giác dính hoặc nhờn và chúng không để lại làn da trắng bệch.

4. Cơ chế hoạt động của kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học có cơ chế hoạt động tối ưu 
Kem chống nắng hóa học có cơ chế hoạt động tối ưu

Mặt trời phát ra tia cực tím (UV). Và dù bạn thích cảm nhận sự ấm áp của mặt trời, thì những tia UV này có thể gây ra mọi loại tổn thương cho da. Có hai loại tia UV có thể làm tổn thương làn da của bạn (và của em bé!): UVA và UVB.

4.1 Tia UVA

Tia UVA (cực tím A) là sóng dài từ mặt trời xuyên sâu vào da của bạn và em bé và tạo ra những ảnh hưởng lâu dài. Chúng ta đang nói về những thứ như nếp nhăn, đốm đồi mồi và ung thư.

Rõ ràng, con bạn sẽ không quá lo lắng về nếp nhăn và các đốm đồi mồi, nhưng bạn có thể thiết lập cho con những thói quen có làn da khỏe mạnh ngay từ sớm!

4.2 Tia UVB

Tia UVB (tia cực tím B) là những sóng ngắn hơn từ mặt trời chỉ chiếu tới bề mặt da của bé. Đây là nguyên nhân gây ra sạm da hoặc cháy nắng .

Theo Đại học chăm sóc sức khỏe Iowa (UIHC), có khoảng 500 lần tia UVA trong ánh sáng mặt trời so với tia UVB! Vì vậy, bạn không chỉ cần bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB mà còn cần bảo vệ da khỏi tác hại của lượng tia UVA dồi dào.

Để làm được điều đó, bạn cần thoa kem chống nắng hàng ngày. Nhưng chính xác thì kem chống nắng hoạt động như thế nào? Chúng tôi sẽ cho bạn biết một bí mật nhỏ. Kem chống nắng bạn đang sử dụng có chứa bộ lọc khoáng chất hoặc hóa học. Bộ lọc hóa học hấp thụ tia UV, trong khi bộ lọc khoáng hoạt động như một hàng rào vật lý trên da của bạn.

4.3 SPF là gì?

SPF là viết tắt của Sun Protection Factor. Đây là con số mà bạn sẽ thấy trên mặt của lọ kem chống nắng, chẳng hạn như SPF 30. SPF là thước đo khả năng chống lại tia UVB của kem chống nắng và tác hại của chúng.

Theo Tổ chức Ung thư Da, chỉ số SPF cho bạn biết tia UVB của mặt trời sẽ mất bao lâu để làm đỏ da nếu bạn thoa kem chống nắng đúng theo chỉ dẫn so với thời gian không dùng kem chống nắng.

Nói cách khác, nếu bạn sử dụng sản phẩm có SPF 30 đúng cách, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn 30 lần so với khi bạn không sử dụng kem chống nắng.

Nhưng những gì về những tia UVA mà chúng ta đã đề cập trước đó? Thật không may, nhiều loại kem chống nắng không bảo vệ khỏi tia UVA. (Hãy nhớ rằng: đây là những tia có thể xuyên sâu vào da của bạn và con bạn!)

Để đảm bảo bảo vệ khỏi tia UVA  UVB – cả hai đều có thể gây ung thư – hãy chọn kem chống nắng có nhãn “Broad Spectrum”. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ làn da của bé!

5. Chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng hóa học là gì?

Cần sắm cho mình chỉ số kem chống nắng SPF50+ và PA+++ để bảo vệ da tốt nhất
Cần sắm cho mình chỉ số kem chống nắng SPF50+ và PA+++ để bảo vệ da tốt nhất

Chỉ số SPF và PA là 2 loại chỉ số chống nắng thường xuất hiện trên tất cả hộp của kem chống nắng hóa học và đôi khi có trên cả kem chống nắng vật lý. Hai loại chỉ số này phản ánh mức độ có thể chống lại tia UVA và tia UVB của kem chống nắng như sau: 

 • SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số đo lường khả năng chống tia UVB, SPF càng cao thì khả năng chống chịu dưới nắng càng lâu. 1 SPF có giá trị chống chịu từ 5, 8, 10, 15 hay 20 phút tùy thuộc từng quy định riêng của các hãng kem chống nắng. Chỉ số SPF tốt hiện nay là SPF 50+.
 • PA (Protection Grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng chống tia UVA. Gồm 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ ứng với khả năng chống tia UVA yếu trong thời gian 4 giờ 8 giờ và 12 giờ.

Đa số tất cả các loại kem chống nắng đều có khả năng chống lại được tia UVB, nhưng không phải loại kem chống nắng nào cũng có thể chống lại được tia UVA. Vì vậy, nếu lựa chọn kem chống nắng, bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng các loại kem chống nắng có cả 2 chỉ số này ở mức tốt nhất.

6. Ưu, nhược điểm của kem chống nắng hóa học

Tìm hiểu kỹ hơn về kem chống nắng 
Tìm hiểu kỹ hơn về kem chống nắng

Các ưu điểm vượt trội của kem chống nắng: 

 • Kết cấu mỏng, nhẹ, ít gây nhờn rít, dễ dàng thoa đồng đều trên da và ít ảnh hưởng làm bít tắc lỗ chân lông. Được khuyến khích sử dụng hằng ngày mà không gây hại cho da.
 • Không tạo vệt trắng cho da khi thoa, thẩm thấu nhanh không gây cảm giác bóng dầu cho da.
 • Sử dụng tiết kiệm hơn so với các loại kem chống nắng vật lý.
 • Khả năng thay cho kem lót trang điểm rất tuyệt vời.
 • Nhiều loại kem chống nắng hóa học không chỉ có độ SPF cao mà còn tích hợp khả năng kháng nước phù hợp với nhu cầu của nhiều người.
 • Kem còn bổ sung thêm các thành phần dưỡng da chuyên dụng như: peptide và enzyme.

Một số nhược điểm của kem chống nắng hóa học:

 • Kem chống nắng này cũng có các thành phần hóa học dễ gây kích ứng, đặc biệt là làn da nhạy cảm. Với kem chống nắng có độ SPF càng cao thì càng gây kích ứng dễ dàng.
 • Không bền vững, 2 tiếng sau phải bôi lại.
 • Có thể gây khó chịu và chảy nước mắt.
 • Dễ gây nổi mụn với các bạn có da dầu, nhờn.
 • Sau khi bôi phải chờ 15-20 phút mới có thể đi ra ngoài.

>>> Để biết thêm nhiều hơn về kiến thức chăm sóc da, bạn có thể xem thêm về Tạp chí chăm sóc da của Bora Cosmetics nhé.

7. Phân biệt kem chống nắng hóa học với kem chống nắng vật lý

Sự khác nhau giữa kem chống nắng hóa học và vật lý 
Sự khác nhau giữa kem chống nắng hóa học và vật lý
Chống nắng vật lýChống nắng hóa học
Cơ chế hoạt độngTạo ra một lớp chắn trên về mặt da sau đó phản xạ và khuếch tán các tia UV để chúng không đi vào da.Hấp thụ các tia UV, xử lý và phân hủy trước khi để chúng làm hại da.
Tên gọiSunblockSunscreen
Độ bền với ánh nắngBền Đều rất bền. Riêng trong thành phần có chất Avobenzone không bền nếu đứng riêng một mình.
Khả năng gây kích ứngSẽ là vấn đề đối với những người có da dễ kích ứng nếu trong kem có chứa các khoáng chất.Các thành phần của kem chống nắng hóa học thường gây kích ứng cho da nhạy cảm và dễ gây khó chịu cho mắt
Khả năng bảo vệ Chống nắng vật lý bảo vệ làn da khỏi tia UVB nhưng không hoàn toàn có thể bảo vệ da được khỏi tia UVACác hoạt chất trong kem chống nắng hóa học có độ che phủ cao hơn kem chống nắng vật lý. 

Nhưng khoảng bảo vệ còn tùy thuộc vào độ active của các thành phần. 

Kết cấuTính chất đặc, màu đục, khó thoa đều. 

Khi sử dụng thường để lại vệt trắng. 

Dễ bong khi chà sát mạnh, nên phải thường xuyên dặm lại.

Tính chất lỏng, không mùi, không màu. 

Có thể sử dụng thay cho kem lót.

>>> Xem thêm: Kem chống nắng vật lý là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng

8. Các lưu ý giúp sử dụng kem chống nắng hóa học hiệu quả

Cần phải ghi nhớ thật kỹ những lưu ý về kem chống nắng để có thể sử dụng đúng cách
Cần phải ghi nhớ thật kỹ những lưu ý về kem chống nắng để có thể sử dụng đúng cách

Bạn cần lưu ý những điều sau khi bắt đầu sử dụng kem chống nắng: 

 • Xác định thời gian bôi kem chống nắng: Theo các chuyên gia về sắc đẹp thì nên thoa kem chống nắng vào mỗi buổi sáng, tuy chưa có nắng mặt trời trực tiếp nhưng vẫn có các tia gây tổn hại làn da.
 • Sử dụng lượng kem chống nắng vừa đủ: Dùng đủ lượng kem giống nắng sẽ giúp vẫn mang lại hiệu quả mà còn tiết kiệm, không lãng phí. Có thể xác định lượng kem chống nắng khoảng 1 muỗng cà phê hoặc 1 đồng xu. 
 • Che chắn kỹ lưỡng: Đừng ỷ lại kem chống nắng hoàn toàn, hãy bảo vệ thêm cho làn da mình bằng các loại giống nắng khác như: ô dù, áo khoác,…
 • Tuân thủ trình tự sử dụng: Muốn bắt đầu sử dụng kem chống nắng, bạn cần vệ sinh làm sạch da sau đó lau khô rồi để thoáng và tránh không nên rửa mặt bằng nước nóng 
 • Lưu ý khi đi bơi: Kem chống nắng thông thường sẽ có kết cấu dễ trôi khi hoạt động dưới nước. Vì vậy, muốn tiếp xúc với nước bạn cần chọn loại kem chống nắng có tích hợp khả năng chống nước. 

>>> Xem ngay: Giải đáp TẤT CẢ về kem chống nắng sinh học HOT nhất hiện nay!

9. Kem chống nắng vật lý lai hóa học Bora UV Sunscreen Lotion

Bora UV Sunscreen Lotion là một loại kem chống nắng đặc biệt của nhà Bora 
Bora UV Sunscreen Lotion là một loại kem chống nắng đặc biệt của nhà Bora

Trong các loại kem chống nắng hoá học thì kem chống nắng Bora UV Sunscreen Lotion là một loại kem chống nắng có chỉ số chống nắng vượt trội: SPF 50+ và PA +++++. Ngoài ra, loại kem này còn có khả năng khắc phục mọi vấn đề thường gặp khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Đây là dạng kem chống nắng có quang phổ rộng chống được cả tia UVA và UVB, thậm chí là mọi bức xạ ánh sáng khác như: tia tử ngoại, tia tím, tia hồng ngoại,…

Ngoài việc chống nắng ra, Bora UV Sunscreen Lotion còn có các công dụng làm trắng da đến từ các thành phần thiên nhiên như: Cam thảo, trà xanh có khả năng tái tạo dưỡng da từ bên trong, Butylene Glycol giúp dưỡng ẩm thẩm thấu nhanh,… 

>>> Nếu khả năng chống nắng siêu việt làm bạn hứng thú thì hãy đến ngay với Kem chống nắng Bora UV Sunscreen Lotion bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

[related_post]

Sản phẩm mua nhiều

Trả lời

.
.
.