Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Và những tác hại liên quan

1 10

Giảm cân là vấn đề muôn thuở của hầu hết mọi người từ xưa đến này, đặc biệt là với các chị em phụ nữ. Để đạt được mục tiêu có một thân hình thon gọn, nhiều chị em đã chọn phương thức nhịn ăn sáng để giảm cân. Vậy thực tế thì như thế nào, liệu rằng nhịn ăn sáng có giảm cân không? Bài viết này Bora Cosmetics sẽ trả lời giúp bạn!

1. Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

Nhịn ăn sáng có giảm cân không? 
Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

Để trả lời cho câu hỏi nhịn ăn sáng có giảm cân không? Trước tiên Bora xin khẳng định rằng nhịn ăn sáng không giúp giảm cân. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại, nhịn ăn sáng được các nhà khoa học chứng minh có thể khiến cơ thể béo phì. Điều này xảy ra là vì khi bạn nhịn bữa sáng, cơ thể bạn bị thiếu hụt năng lượng nghiệm trọng. Điều đó khiến cho bạn có cảm giác bụng đói cồn cào từ đó bạn sẽ nạp nhiều lượng thức ăn hơn vào các bữa trưa, bữa tối hoặc bữa phụ. Điều này là nguyên nhân dẫn đến việc cơ thể dư thừa năng lượng và cuối cùng là béo phì. Trong thực tế, bữa sáng vô cùng quan trọng vì cơ thể bạn rất cần lượng calo để hoạt động khi bắt đầu một ngày mới. Do vậy, dù đang trong quá trình giảm cân, bạn cũng không nên nhịn ăn sáng. 

Có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, phải phân tích một cách toàn diện, nên lấy ra một hai nghiên cứu, có nghiên cứu nói bỏ bữa sáng có mập hay không, thậm chí có nghiên cứu cho rằng bỏ bữa sáng có thể giảm cân. Nhưng nhìn chung, hầu hết các nghiên cứu vẫn cho rằng bỏ bữa sáng dễ khiến người ta béo phì. Ví dụ, một nghiên cứu đã xem xét một cách có hệ thống 58 nghiên cứu và kết luận rằng bỏ bữa sáng vẫn có nhiều khả năng dẫn đến béo phì hơn so với những người ăn sáng thường xuyên.

Ngoài ra còn có một phân tích tổng hợp trên 93.108 người, trong đó có 19.270 người thừa cân và béo phì, kết quả phân tích cho thấy bỏ bữa sáng có thể dẫn đến tăng cân.

Ăn sáng không dễ béo, người ta thường cho rằng bữa sáng có thể khiến cơ thể cảm thấy no sớm hơn trong ngày, điều này có lợi cho việc kiểm soát cảm giác thèm ăn của hai bữa ăn tiếp theo. Nếu bạn bỏ bữa sáng, các hormone liên quan đến cảm giác thèm ăn sẽ thay đổi, dẫn đến việc ăn bù trong hai bữa tiếp theo. Nó có thể khiến mọi người ăn nhiều hơn hoặc chọn thực phẩm có mật độ calo cao hơn.

Nhưng cũng có một số nghiên cứu cho rằng bỏ bữa sáng sẽ không làm tăng cân, ví dụ như Levitsky và cộng sự thấy rằng bỏ bữa sáng sẽ không dẫn đến việc bù năng lượng vào bữa ăn tiếp theo.

Trên thực tế, việc bạn ăn sáng có tăng cân hay không chủ yếu phụ thuộc vào lượng calo bạn nạp vào cơ thể trong ngày, hiện nay chỉ có một số rất ít nghiên cứu cho rằng sự phân bổ lượng calo giữa ba bữa ăn. có liên quan đến béo phì và gầy. Một số người có thể quen với việc bỏ bữa sáng, và nếu bạn thỉnh thoảng ăn sáng, lượng calo hàng ngày  có thể tăng lên và có thể dẫn đến béo lên.

Tương tự, bữa tối bạn ăn bao nhiêu, ăn sớm như thế nào, có thói quen ăn khuya hay không, những điều này cũng có thể ảnh hưởng đến bữa sáng, đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi cân nặng.

Vì vậy, Bora khuyên bạn vẫn nên ăn ba bữa một ngày, thậm chí năm bữa một ngày. Nhưng đừng ăn tối quá muộn và đừng ăn tối. Hãy ăn sáng một cách trung thực và ăn một bữa sáng vừa phải, lành mạnh. Đồng thời kiểm soát được tổng lượng calo nạp vào cơ thể trong ngày là đủ. Người muốn giảm cân, cố gắng không chọn cách bỏ bữa sáng, có thể không có lợi cho việc giảm cân, hơn nữa còn có thể gây tác dụng phụ đối với cơ thể.

2. Ai có thể nhịn ăn sáng để giảm cân

Chúng ta có nên nhịn ăn sáng để giảm cân?
Chúng ta có nên nhịn ăn sáng để giảm cân?

Đối với một số nhóm người đặc biệt hoặc trong hoàn cảnh đặc biệt, bạn cũng có thể cân nhắc bỏ bữa sáng. Ví dụ, những người ăn nhiều vào buổi tối, những người thực sự không thể đảm bảo một bữa sáng lành mạnh (ví dụ, họ rất bận rộn với công việc, vì vậy họ chỉ có thể ăn một số đồ ăn nhanh rất không tốt cho sức khỏe vào bữa sáng), khi họ ăn quá nhiều vào đêm hôm trước và quá no, bữa sáng không thể thỏa mãn khi các tiêu chuẩn vệ sinh cơ bản được đưa ra.

Lại nữa, vấn đề bữa sáng quá phức tạp, chia trại không đơn giản là “ăn hay không”, vì vậy nhìn chung bữa sáng nên ăn nhưng cũng nên chú ý ăn như thế nào, ăn như thế nào. ăn và cách ăn trong ngày.Việc phối hợp các bữa ăn khác.

>>> Bạn muốn giảm cân tại nhà một cách nhanh chóng. Xem ngay bài viết Đốt mỡ cấp tốc chỉ cần uống nước gạo lứt giảm cân mỗi ngày.

3. Tác hại của việc nhịn ăn sáng giảm cân

Các vấn đề có thể gặp phải khi bỏ bữa sáng
Các vấn đề có thể gặp phải khi bỏ bữa sáng

Theo truyền thống, người ta tin rằng bỏ bữa sáng có hại cho sức khỏe, nhưng vẫn còn thiếu bằng chứng rõ ràng. Không có nhiều nghiên cứu thực nghiệm trong lĩnh vực này, và một số điều khó nói rõ ràng. Đánh giá từ kết luận của các nghiên cứu dịch tễ học, bỏ bữa sáng dường như là bất lợi. Ví dụ, Cuộc khảo sát theo dõi sức khỏe của nhân viên y tế Mỹ bắt đầu từ năm 1996 và tiến hành nghiên cứu theo dõi 16 năm trên 29.206 nam giới không mắc bệnh tiểu đường, kết quả cho thấy bỏ bữa sáng có thể làm tăng 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở nam giới. Lưu ý rằng đây là sau khi điều chỉnh trọng lượng cơ thể và các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khác.

Nghiên cứu Sức khỏe Y tá Hoa Kỳ cũng phát hiện ra rằng sau khi điều chỉnh các rủi ro khác, những phụ nữ bỏ bữa sáng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn những phụ nữ ăn sáng thường xuyên.

Ngoài ra, một nghiên cứu thực nghiệm trong đó các đối tượng ăn sáng cách ngày cho thấy lượng insulin tăng 28% và lượng đường trong máu tăng 12% vào những ngày không ăn sáng.

Về sức khỏe tim mạch, nghiên cứu của CDAH Úc bắt đầu từ năm 1985, khảo sát 2184 trẻ em Úc và theo dõi đến năm 2004-2006. Sau khi điều chỉnh giới tính, tuổi tác, các yếu tố xã hội học và các yếu tố lối sống, người ta thấy rằng những người không ăn sáng khi còn nhỏ và trưởng thành có vòng eo lớn hơn, mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL cao hơn và mức insulin lúc đói cao hơn.

Bữa sáng có vai trò quan trọng đối với cơ thể vì vậy nếu bỏ bữa sáng, bạn có thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng như sau:

3.1 Suy giảm hệ miễn dịch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung calo cho cơ thể nên phân phối lượng nhiều vào bữa sáng, giảm dần vào bữa tối. Vì sau một đêm dài nghỉ ngơi, các cơ quan trong cơ thể đã tiêu thụ hết năng lượng trước đó và cần được cung cấp thêm năng lượng để tiếp tục hoạt động. Do đó, để giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng bạn cần ăn uống đầy đủ vào bữa sáng. Điều này giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc dài. – Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

Ngược lại, nếu nhịn ăn sáng, cơ thể sẽ không đủ năng lượng hoạt động, khiến bạn luôn cảm thấy uể oải và mệt mỏi từ đó rất dễ bị mắc bệnh. Bên cạnh đó, tình trạng dạ dày “trống rỗng” còn khiến lượng dịch dạ dày tiết ra nhiều hơn, làm tăng khả năng mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: Đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng,…

3.2 Nhịn ăn sáng gây béo phì

Bỏ bữa sáng hoàn toàn không giúp bạn giảm cân mà còn làm tăng nguy cơ bị béo phì. Lý do là bởi khi nhịn ăn sáng bạn sẽ luôn cảm thấy đói bụng và có xu hướng ăn nhiều vào bữa trưa, bữa tối hoặc các bữa phụ. Ngoài ra, nhịn ăn sáng có thể làm bạn ăn nhiều các loại đồ ăn vặt nhiều đường và dầu mỡ như: Bánh kem, bánh ngọt, gà rán,…. Những thực phẩm này lại rất khó tiêu hóa và chuyển thành lớp mỡ dưới da, khiến bạn bị béo phì. – Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

3.3 Bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Lượng đường trong máu là nguồn cung cấp năng lượng cho não, nếu bạn bỏ bữa sáng, lượng đường trong máu của bạn có thể duy trì ở mức thấp vào buổi sáng, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến trí nhớ, sự tập trung, tâm trạng và kỹ năng tư duy. Một số nghiên cứu quan sát cũng ủng hộ quan điểm này. Tất nhiên, vẫn còn một số tranh cãi về vấn đề này. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng ăn sáng vào ngày hôm sau có tác dụng bảo vệ thần kinh, có lợi cho việc cải thiện hiệu suất nhận thức. Trên thực tế, do thành phần của bữa sáng rất phức tạp nên bữa sáng nhiều đường và bữa sáng nhiều chất béo có thể có những tác động hoàn toàn khác nhau đối với khả năng nhận thức. Do đó, những vấn đề này có thể cần phải được phân tích chi tiết.

Ngoài ra, nếu bỏ bữa sáng có thể làm giảm trọng lượng cơ thể đối với một số nhóm người, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Hoặc nếu ăn sáng rất không lành mạnh, nó còn có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh so với việc bỏ bữa sáng. Vì vậy, nhìn chung, câu hỏi có nên ăn sáng hay không cần phải được phân tích một cách chi tiết. Bạn không thể chỉ nói cái nào nên ăn hay không nên ăn. Nhưng một bữa sáng lành mạnh, phù hợp với lượng calo vẫn có thể có lợi và cần thiết. Không cần kiêng ăn, chỉ cần ăn điều độ và ăn uống lành mạnh.

3.4 Nhịn ăn sáng khiến bạn nhanh bị lão hóa

Nếu buổi sáng không được bổ sung năng lượng, cơ thể bắt buộc phải lấy lượng đường và protein được dự trữ trước đó để duy trì hoạt động. Vì vậy, da của bạn sẽ bị khô ráp, mất nước và các dưỡng chất khiến da dễ bị lão hóa, nhăn, nhất là vùng mặt.

3.5 Giảm năng suất làm việc

Ngoài việc gây hại cho dạ dày, bỏ bữa sáng còn khiến cho các cơ quan khác giảm chức năng hoạt động nhất là não bộ. Không đủ năng lượng, bụng đói cồn cào sẽ khiến bạn không thể tập trung vào công việc khiếm giảm năng suất làm việc. – Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

3.6 Bỏ bữa sáng có thể gây hạ đường huyết

Sau một đêm ngủ dậy, các chất dinh dưỡng trong cơ thể đã cạn kiệt, nồng độ đường trong máu thấp, nếu không ăn hoặc ăn ít bữa sáng sẽ không kịp bổ sung nồng độ đường trong máu, sẽ bị chóng mặt, đánh trống ngực, bủn rủn tay chân, thiếu sức sống vào buổi sáng, thậm chí bị sốc hạ đường huyết, ảnh hưởng đến công việc bình thường.

3.7 Nhịn ăn sáng dễ bị sỏi mật

Khảo sát cho thấy hơn 90% bệnh nhân bị sỏi mật là những người không ăn sáng hoặc ăn sáng ít. Bỏ bữa sáng hoặc ăn ít bữa sáng, thời gian nhịn ăn quá lâu, quá trình tiết mật giảm nhưng hàm lượng cholesterol không thay đổi, lâu ngày lượng cholesterol mật tích tụ nhiều trong túi mật sẽ gây ra sỏi mật.

3.8 Bỏ bữa sáng dễ mắc bệnh dạ dày

Bỏ bữa sáng có thể làm thay đổi nhịp sinh học của hệ tiêu hóa con người, sự vận động và bài tiết dịch tiêu hóa của đường tiêu hóa, nếu dịch tiêu hóa không được trung hòa bởi thức ăn sẽ gây kích thích bất lợi cho niêm mạc đường tiêu hóa lúc đói và gây ra viêm dạ dày, trường hợp nặng có thể dẫn đến viêm dạ dày. có thể gây loét dạ dày tá tràng.

3.9 Bỏ bữa sáng ảnh hưởng đến trí thông minh

Các chuyên gia phát hiện ra rằng trong trường hợp mức độ thông minh gần như giống nhau, những sinh viên ăn sáng cao hơn đáng kể so với những sinh viên không ăn hoặc ăn ít bữa sáng. Điều này là do não bộ của những người không ăn sáng sẽ không thể phát triển và hoạt động bình thường do không được cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng, lâu dần sẽ cản trở sự phát triển của trí nhớ và trí thông minh.

4. Gợi ý các thực phẩm nên ăn vào buổi sáng giúp giảm cân hiệu quả

Gợi ý các thực phẩm nên ăn vào buổi sáng giúp giảm cân hiệu quả
Gợi ý các thực phẩm nên ăn vào buổi sáng giúp giảm cân hiệu quả

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân muốn có một thực đơn bữa sáng đầy đủ đồng thời lại giúp giảm cân hiệu quả thì phải xây dựng một chế độ ăn uống đúng cách và khoa học.

Theo chuyên gia sức khỏe, để có thể giảm cân hiệu quả thì bữa sáng của bạn nên lựa chọn những thực phẩm chứa ít calo, giàu chất đạm, chất xơ cùng các Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Những thực phẩm này sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu mà không khiến cơ thể bạn bị tăng cân. – Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

Bora xin gợi ý danh sách thực phẩm bạn nên ăn vào bữa sáng giúp giảm cân hiệu quả nhất gồm có:

 • Trứng luộc.
 • Các loại ngũ cốc nguyên hạt như: Yến mạch, đậu phộng, đậu, vừng,…
 • Các loại trái cây tươi theo mùa như: Lê, đào, na, cam, táo, chuối,…
 • Ăn sữa chua không đường hoặc sữa tươi không đường.
 • Ăn các loại củ như: Khoai lang, tây, khoai môn, sắn..
 • Ăn các loại thức ăn dạng nước, dễ tiêu như: Bún, phở, hủ tiếu, bánh canh.

>>> Hé lộ cách giảm cân hiệu quả với bột yến mạch. Xem ngay bài viết 10 cách ăn yến mạch giảm cân vừa ngon, vừa hiệu quả.

5. Xu hướng giảm cân an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Bên cạnh sử dụng các phương pháp hay các lộ trình giảm cân thì việc sử dụng thêm các thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên giúp đốt cháy mỡ thừa từ sâu bên trong là rất cần thiết. – Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

5.1 Viên sủi giảm cân Hàn Quốc Bora Slim

Viên sủi giảm cân Hàn Quốc Bora Slim
Viên sủi giảm cân Hàn Quốc Bora Slim

Hiện trên thị trường có rất nhiều thông tin, sản phẩm về viên sủi uống giảm cân từ Hàn Quốc – kinh đô điện ảnh, trào lưu làm đẹp, thời trang của Châu Á. Vì thế Hàn Quốc cũng được xem là chuẩn mực vóc dáng, công thức làm đẹp áp dụng rộng rãi đối với người Việt Nam. – Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

Trong đó viên sủi giảm cân Hàn Quốc tốt nhất Bora Slim được rất nhiều chị em ưa chuộng và tin dùng với:

 • Thành phần chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên. 
 • Công nghệ sản xuất 100% Hàn Quốc
 • Hiệu quả hấp thu hơn 84%
 • Được cơ quan, chuyên gia đầu ngành chứng nhận về chất lượng.

Bora Slim mang đến hiệu quả tuyệt vời cho các chị em:

 • Giúp đốt cháy mỡ thừa bằng cơ chế thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhanh hơn, cân bằng giữa lượng calo (năng lượng) nạp vào và hấp thu từ đó có cơ chế giảm cân khoa học nhất. – Nhịn ăn sáng có giảm cân không?
 • Giúp phá huỷ các liên kết có thể tạo nên chất béo trước khi chất béo được hình thành nhờ cơ chế thuỷ phân. Loại bỏ khả năng tích tụ mỡ thừa không cần thiết cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng thừa cân, béo phì.
 • Đào thải chất béo ra khỏi cơ thể theo đường bài tiết, không gây tình trạng mất nước.
 • Hạn chế cảm giảm thèm ăn, tạo cảm giác no bằng chính dinh dưỡng từ thành phần thiên nhiên, không gây tình trạng mệt mỏi, mất sức.

Ngoài ra với thành phần chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên viên sủi giảm cân Bora Slim không chỉ hỗ trợ giảm cân hiệu quả mà còn mang đến làm da sáng khỏe, hồng hào mỗi ngày. – Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

5.2 Viên sủi giảm cân Hàn Quốc Bora Slim Plus

Viên sủi giảm cân Hàn Quốc Bora Slim Plus
Viên sủi giảm cân Hàn Quốc Bora Slim Plus

Bên cạnh viên sủi giảm cân Bora Slim thì viên sủi giảm cân Bora Slim Plus là đẩy nhanh thời gian giảm cân cho người có cơ địa khó giảm, người béo lâu năm, mỡ quá cứng với tiêu chí “rút ngắn thời gian cho người có cơ địa khó giảm”.

Viên sủi giảm cân Bora Slim Plus cùng với những công dụng ấn tượng như: 

 • Ngăn cản quá trình hình thành chất béo trong cơ thể.
 • Chuyển hóa chất béo, năng lượng dư thừa thành các hoạt động tế bào, giúp đốt cháy năng lượng là chất béo dư thừa thông qua quá trình tăng cường hoạt động trao đổi chất của tế bào.
 • Kiểm soát cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giảm mỡ máu và nguy cơ xơ vữa động mạch. – Nhịn ăn sáng có giảm cân không?
 • Ngăn chặn và kiểm soát thèm ăn.
 • Tăng nhuận tràng nhưng không gây mất nước.
 • Tăng cường vitamin, khoáng chất, giúp củng cố hệ miễn dịch.
 • Làm đẹp da, chống lão hóa.
 • Đặc biệt có thể sử dụng cho các trường hợp bị tim mạch, cao huyết áp.

Bora slim Plus có khả năng tăng cường hấp thu trong thành ruột lên đến 5 lần, nên nó sẽ giúp quá trình đào thải mỡ nhanh hơn. Chính vì thế có tác dụng rõ rệt đối với cơ địa tích tụ mỡ thừa lâu năm, cơ địa khó hấp thu rất phù hợp cho chị em muốn giảm cân nhanh chóng.

> ĐANG MUỐN GIẢM CÂN TẠI NHÀ NHANH CHÓNG? Theo dõi ngay TẠP CHÍ GIẢM CÂN – Nơi tổng hợp các kiến thức về giảm cân ĐỦ và ĐÚNG CÁCH từ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ da liễu của Bora Cosmetics.

>> GIẢM CÂN KHÔNG HIỆU QUẢ, MỠ QUÁ LÂU NĂM? Vậy bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về Viên sủi giảm cân để biết bí quyết đánh tan mỡ thừa lâu năm thành công của các chị em khách hàng nhà Bora nhé!

>>> CHƯA TÌM ĐƯỢC LIỆU TRÌNH GIẢM CÂN PHÙ HỢP đối với tình trạng của chính mình? Gửi yêu cầu tư vấn TẠI ĐÂY, hoặc Liên hệ ngay Hotline 0888 117 888 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ TÌNH TRẠNG CƠ ĐỊA MỘT CÁCH CHÍNH XÁC VÀ KỊP THỜI từ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ da liễu của Bora Cosmetics, không để mỡ trở nên lâu ngày, sẽ khó đánh tan gấp nhiều lần!

Đánh giá post

Có thể bạn quan tâm

[related_post]

Sản phẩm mua nhiều

Trả lời

.
.
.