Giải đáp: Kem chống nắng vật lý lai hóa học là gì?

top 10 kem chong nang 0

Bên cạnh kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học truyền thống, bạn đã biết đến loại kem chống nắng được xem là “đứa con lai ưu việt” – kem chống nắng vật lý lai hóa học chưa? Hãy cùng Bora Cosmetics đi tìm hiểu rõ hơn về dòng kem chống nắng sở hữu những ưu điểm vượt trội so với những dòng kem chống nắng khác nhé!

1. Kem chống nắng vật lý lai hóa học là gì?

Kem chống nắng vật lý lai hóa học là gì?
Kem chống nắng vật lý lai hóa học là gì?

Chống nắng là một trong những bước chăm sóc và bảo vệ da cơ bản mà bất kỳ giới tính, độ tuổi đều nên biết và thực hiện. Kem chống nắng được xem như “lớp áo choàng” giúp làn da tránh được các tác hại của ánh nắng mặt trời, các tia độc hại như UVA, UVB. Vì vậy, nếu không chống nắng kỹ, mọi công sức dưỡng da của bạn đều trở thành vô nghĩa.

Đúng như tên gọi của mình, kem chống nắng vật lý lai hóa học là sản phẩm kết hợp những gì tối ưu nhất của dòng kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.

“Đứa con lai” này được sản xuất theo công nghệ Mexoplex với những ưu điểm vượt trội như không tạo ra lớp màng trắng bệch khi sử dụng trên da cũng như duy trì được lớp bảo vệ trên da lâu hơn khi phải hoạt động ngoài trời.

Ngoài ra, kem chống nắng hoá học lai vật lý còn sở hữu phổ quang chống tia UV khá lớn, lên đến PPD 38 (Persistent Pigment Darkening), dãy phổ quang này còn cao hơn cả PA++++. Do đó, có thể bảo vệ làn da khỏi tác động của ánh nắng và các tia gây hại cho da tốt hơn.

Xem thêm kem chống nắng vật lý và hóa học nếu chưa biết phân biệt 2 loại này chị em nhé!

2. Thành phần trong kem chống nắng vật lý lai hóa học

Thành phần của kem chống nắng vật lý lai hóa học
Thành phần của kem chống nắng vật lý lai hóa học

Cách đơn giản nhất để nhận biết loại kem chống nắng là xem bảng thành phần. Kem chống nắng vật lý lai hóa học có bảng thành phần gần như là tổng hợp các thành phần của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Một số thành phần nổi bật có thể kể đến như:

2.1 Avobenzone 

Avobenzone trong kem chống nắng hoá học lai vật lý có tác dụng chính là hấp thụ tất cả quang phổ của tia UVA sau đó chuyển nó thành bức xạ hồng ngoại không gây hại hoặc gây hại không đáng kể tới da. 

Tuy nhiên, Avobenzone có một nhược điểm nhỏ là sẽ bị giảm dần tác dụng theo thời gian tiếp xúc với ánh nắng, điều đó có nghĩa là càng ở lâu ngoài nắng thì khả năng chống nắng của kem sẽ càng giảm.

2.2 Oxybenzone 

Oxybenzone - thành phần giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời hiệu quả
Oxybenzone – thành phần giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời hiệu quả

Oxybenzone là một dẫn xuất của benzophenone. Đây là hợp chất giúp kem chống nắng có khả năng hấp thu các bức xạ của tia UV sau đó kết hợp với các tia nắng mặt trời tạo ra một phản ứng hóa học có tác dụng chuyển tia UV thành nhiệt rồi giải phóng qua bề mặt da.

2.3 Titanium Dioxide

Titanium dioxide là oxit tự nhiên của titan có trong kem chống nắng hoá học lai vật lý. Đó là một loại bột trắng được sử dụng rộng rãi như một chất làm trắng, lọc UV và chất làm đặc trong nhiều sản phẩm tiêu dùng. Bởi vì nó sáng tự nhiên và phản chiếu nên nó được thêm vào sơn, nhựa, kem đánh răng, mỹ phẩm và giấy để cho chúng có màu sáng hơn.

Nó bảo vệ da khỏi cả bức xạ UVA và UVB, titanium dioxide đã được sử dụng trong kem chống nắng trong nhiều thập kỷ. Và bởi vì nó ít gây kích ứng hơn các hóa chất hấp thụ tia cực tím như oxybenzone, nên nó thường là thành phần hoạt chất trong kem chống nắng cho trẻ sơ sinh và những người có làn da nhạy cảm.

2.4 Zinc Oxide

Zinc Oxide - thành phần chống nắng quang phổ rộng
Zinc Oxide – thành phần chống nắng quang phổ rộng

Zinc Oxide là một trong những thành phần giúp kem chống nắng vật lý có khả năng chống nắng quang phổ rộng, làm dịu và hạn chế tình trạng cháy nắng tới mức tối thiểu, được xác định là an toàn cho cả những người có làn da nhạy cảm.

3. Cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý lai hóa học

Cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý lai hóa học
Cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý lai hóa học

Đúng như tên gọi của mình, kem chống nắng vật lý lai hóa học sẽ hoạt động bằng cách tích hợp cả hai cơ chế chống nắng của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Cụ thể như sau:

3.1 Cơ chế hoạt động vật lý của kem chống nắng vật lý lai hóa học

Chống nắng vật lý: Đây là chống nắng theo cơ chế phản xạ ánh sáng (ánh sáng chiếu lên da sẽ bị phản xạ lại, nên không xuyên được vào trong da). 

Kem chống nắng vật lý sử dụng 2 chất là Kẽm Oxit (ZnO) và Titan Oxit (TiO2). Hai thành phần này đều chống được cả tia UVA và tia UVB rất mạnh. Kem chống nắng vật lý có đặc điểm không bao giờ gây kích ứng da, vì thế nó là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người bị dị ứng với kem chống nắng. Cơ chế hoạt động vật lý của kem chống nắng như sau:

 • Giúp tạo ra một lớp màn chắn vững chắc giúp bảo vệ bề mặt da hiệu quả
 • Ngăn chặn và phản xạ lại các tia UVA, UVB để chúng không thể xuyên qua gây hại cho da. 

>>> Tìm hiểu chi tiết về kem chống nắng vật lý là gì cũng như cơ chế hoạt động để có sự lựa chọn chính xác nhất.

3.2 Cơ chế hoạt động hóa học của kem chống nắng vật lý lai hóa học

Chống nắng hóa học: Đây là chống nắng theo cơ chế hấp thụ (Tia UV sẽ bị kem chống nắng hấp thụ nên không xuyên được vào trong da). 

Kem chống nắng hóa học sử dụng nhiều thành phần khác nhau, mỗi thành phần sẽ ngăn được tia UVA hoặc tia UVB. Một kem chống nắng tốt sẽ kết hợp các thành phần ngăn tia UVA với các thành phần ngăn tia UVB tạo thành 1 phức hợp ngăn tia UV ổn định. Cơ chế hoạt động hóa học của kem chống nắng như sau:

 • Giúp tạo một lớp màng lọc hóa học có khả năng bảo vệ da tốt hơn.
 • Hấp thụ cũng như chuyển hóa tia UV thành bước sóng năng lượng thấp hơn như tia hồng ngoại. Nhờ đó, không gây hại đến làn da.

>>> Xem thêm: Những điều về kem chống nắng hóa học mà bạn không nên bỏ nỡ

4. Kem chống nắng vật lý lai hóa học có tốt không?

4.1 Ưu điểm nổi bật của kem chống nắng vật lý lai hóa học 

Ưu điểm của kem chống nắng vật lý lai hóa học
Ưu điểm của kem chống nắng vật lý lai hóa học

Một trong những điểm siêu việt giúp kem chống nắng vật lý lai hóa học được ưa chuộng là do nó sở hữu những ưu điểm tốt nhất của cả hai loại kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học khi có thể vừa giúp khuếch tán ánh nắng chiếu lên bề mặt da vừa giúp hấp thụ các tia tử ngoại, ngăn không cho ánh nắng gây tác hại đến làn da. 

Bên cạnh đó, kem chống nắng vật lý lai hóa học cũng khắc phục được một lỗi về thẩm mỹ khá lớn của kem chống nắng vật lý khi thẩm thấu nhanh, không tạo ra các vệt trắng bệch trên da khi sử dụng, hạn chế được những kích ứng đối với làn da nhạy cảm và đặc biệt là không làm bít tắc lỗ chân lông, gây hiện tượng nổi mụn.

4.2 Nhược điểm của kem chống nắng vật lý lai hóa học

Nhược điểm của kem chống nắng vật lý lai hóa học
Nhược điểm của kem chống nắng vật lý lai hóa học

Mặc dù sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên, kem chống nắng vật lý lai hóa học cũng khó có thể thoát khỏi những nhược điểm không mong muốn. 

Trong bảng thành phần của kem chống nắng vật lý lai hóa học có một chất tên tan trong dầu tên là tinosorb. Đây cũng là nguyên nhân chính gây cảm giác bóng dầu khi thoa kem lên da nhưng hãy yên tâm rằng đây chỉ là cảm giác và làn da của bạn sẽ không bị bít tắc hay bí bách.

Ngoài ra, dòng kem chống nắng này có tác dụng chống nắng khá ngắn vì vậy sau từ 2 giờ đến 4 giờ phải thoa lại lớp kem chống nắng khác. 

So với những ưu điểm nổi bật ở trên thì nhược điểm này được xem là có thể chấp nhận được và hoàn toàn có thể khắc phục khi chúng ta sử dụng các sản phẩm trang điểm khác hỗ trợ.

5. Cách thoa kem chống nắng vật lý lai hóa học đúng cách nhất

Thoa kem chống nắng vật lý lai hóa học đúng cách
Thoa kem chống nắng vật lý lai hóa học đúng cách

Cách thoa kem chống nắng vật lý lai hóa học so với các loại kem chống nắng khác cũng không có gì khác biệt. Bạn thực hiện theo các bước sau:

 1. Bước 1: Lấy một lượng kem chống nắng vật lý lai hóa học vừa đủ bằng 1 đồng xu ra tay.
 2. Bước 2: Tiếp đó, chấm từng chút kem chống nắng thành nhiều điểm trên da mặt, sau đó tán đều bằng cách vỗ nhẹ.
 3. Bước 3: Cứ cách khoảng 2-3 tiếng thì thoa lại kem chống nắng 1 lần, kể cả khi dùng kem chống nắng có chỉ số PA và SPF cao.

Thực hiện thoa kem chống nắng vật lý lai hóa học trước khi ra ngoài 15-20 phút. Nếu bạn muốn trang điểm, hãy đợi khoảng 3-5 phút để cho lớp kem chống nắng thấm dần rồi mới bắt đầu trang điểm.

Lưu ý: Để tránh gặp vấn đề kem bị vón cục, cakey, hằn nếp nhăn trên da thì bạn không nên thoa kem theo hình vòng tròn hoặc xoắn ốc.

6. Top 10 kem chống nắng vật lý lai hóa học tốt nhất năm 2022

10 loại kem chống nắng vật lý lai hóa học tốt nhất hiện nay
10 loại kem chống nắng vật lý lai hóa học tốt nhất hiện nay

Dưới đây là 10 loại kem chống nắng vật lý lai hóa học phổ biến và được nhiều người tin dùng nhất hiện nay:

Lưu ý: Danh sách này được sắp xếp ngẫu nhiên, không mang ý nghĩa thứ tự về chất lượng hoặc giá tiền.

 • Kem chống nắng Arcel Med SPF 50, kem chống nắng Anessa
 • Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Gel
 • Kem chống nắng cho da hỗn hợp Laneige Light Sun Fluid SPF50+ PA+++
 • Kem chống nắng Oasis Sun SPF 30 Family Sunscreen
 • Kem chống nắng The Face Shop Natural Sun Eco Power Long Lasting Sun Cream
 • Cosrx Aloe Soothing Sun Cream SPF 50 PA+++
 • Kem chống nắng Innisfree Perfect UV Protection Essence Water Base 
 • Kem chống nắng Innisfree Daily UV Protection Cream Mild SPF 35, PA+++ 
 • Kem chống nắng La Roche-Posay Xl, kem chống nắng Anessa
 • The Face Shop Natural Sun Eco No Shine Hydrating Sun Cream

Những thông tin liên quan về kem chống nắng vật lý lai hóa học ở trên đã cho thấy, đây là dòng kem chống nắng rất đáng để các chị em đầu tư vào trong tủ mỹ phẩm của mình. Loại kem chống nắng này là sự kết hợp hoàn hảo giữa những ưu điểm của hai dòng kem chống nắng vật lý và hóa học, bên cạnh đó, còn loại bỏ các nhược điểm của hai loại kem chống nắng này.

> MUỐN DƯỠNG TRẮNG DA TẠI NHÀ? Theo dõi ngay TẠP CHÍ DƯỠNG TRẮNG DA – Nơi tổng hợp các kiến thức về dưỡng trắng da tại nhà ĐỦ và ĐÚNG CÁCH từ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ da liễu của Bora Cosmetics.

>> DƯỠNG TRẮNG DA TẠI NHÀ VẪN CHƯA THẤY CẢI THIỆN? Vậy bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về Viên sủi trắng da để biết bí quyết nâng tone làn da đơn giản, tiện lợi mà hiệu quả của các chị em khách hàng nhà Bora nhé!

>>> CHƯA TÌM ĐƯỢC PHƯƠNG PHÁP DƯỠNG TRẮNG DA ĐÚNG CÁCH đối với tình trạng da của chính mình? Gửi yêu cầu tư vấn TẠI ĐÂY, hoặc Liên hệ ngay Hotline 0888 117 888 để được TƯ VẤN VỀ TÌNH TRẠNG LÀN DA MỘT CÁCH CHÍNH XÁC và PHÙ HỢP từ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ da liễu của Bora Cosmetics, đánh tan sự tự ti về một làn da sạm đen, không đều màu.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

[related_post]

Sản phẩm mua nhiều

Trả lời

.
.
.